อาชีพเสริม รายได้เสริม อาชีพเสริมทำขนมไทยขาย

No comments
By Unknown


อาชีพเสริม รายได้เสริม อาชีพเสริมทำขนมไทยขาย อาชีพเสริมทำที่บ้าน รายได้ดี วันนี้เราจะมาบอกสูตรและวิธีการทำขนมไทย ชื่อว่า ขนมใส่ไส้ เป็นอาชีพอิสระทำเงิน

ขนมใส่ไส้

เงินลงทุน  
    ครั้งแรกประมาณ 2,500 บาท รายได 240 บาท / 120 ห่อ 

วัสดุ / อุปกรณ์ 
    เตาแก๊สขนาดเล็ก กระทะทองเหลือง ไม้พาย ลังถึง หม้ออลูมิเนียม กะละมังอลูมิเนียม ช้อน กรรไกร ใบตอง ก้านมะพร้าว ไม้กลัด 
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ 
    แถวย่านเวิ้งนาครเกษม ร้านขายอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป 

วิธีทำ 
1. ขั้นตอนทำไส้ขนม 
    ส่วนผสม
    น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ มะพร้างทึนทึกขูดฝอย 4 ถ้วย
    วีธีทำไส้ขนม  
    1. ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บ มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยและเกลือป่นลงไปพร้อมกันใช้ไม้พายเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว และแห้งพอหมาด ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 20 - 30 นาที จึงจะใช้ได้ 2. ตักไส้ขนมขึ้นมาพักไว้ให้เย็นประมาณ 10 นาที แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ขนาดเล็กกว่าลูกชิ้น ตั้งพักไว้  

2. ขั้นตอนการนวดแป้ง  
    ส่วนผสม 
แป้งข้างเหนียว 1 กิโลกรัม น้ำเปล่า 1 กิโลกรัม น้ำใบเตยคั้น 1 ถ้วย
    วิธีการนวดแป้ง  
    1. เทแป้งข้าวเหนียวลงในกะละมังอลูมิเนียม ตามด้วยน้ำและน้ำใบเตยคั้นลงไป ใช้มือนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะเข้ากันดีกับน้ำใบเตย  
    2. ถ้าหากนวดเสร็จแล้วแป้งยังแข็งอยู่ ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าเพิ่มไปอีกเล็กน้อย นวดอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้แป้งนิ่มขึ้นเวลานำมาห่อใส่ขนมจะทำให้ห่อได้สะดวก  

3. ขั้นตอนการห่อไส้ขนม  
    วิธีห่อไส้ขนม 
    1. หยิบแป้งขึ้นมาพอประมาณ บีบแป้งให้แบออกเป็นแผ่นกลม นำไส้ขนมวางลงบนแผ่นแป้ง  
    2. บีบแป้งให้ปิดไส้ขนมแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเท่าลูกชิ้นปิ้ง พักไว้ 


4. ขั้นตอนทำหน้าขนม
    ส่วนผสม 
    น้ำกะทิ 2 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย กลิ่นมะลิ 1 - 2 ช้อนชา
    วิธีทำหน้าขนม  
    1. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นมะลิ ลงในหม้ออลูมิเนียม  
    2. ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใช้ไม้พายกวนไปเรื่อย ๆ จนกว่าแป้งจะเหนียวข้นเหมือนกาว  

5. ขั้นตอนการห่อขนม  
    1. เตรียมใบตอง 2 ขนาด คือ ใบตองชั้นนอก ใช้ทางยาวฉีกกว้างประมาณ 6 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว ใบตองชั้นในใช้ทางขวางฉีกกว้างประมาณ 5 นิ้ว ยาวประมาณ 6 นิ้ว  
    2. เจียนใบตองชั้นนอกให้เป็นรูปรี ขนาด 5 x 8 นิ้ว และใบตองชั้นในขนาด 4 x 6 นิ้ว ใบมะพร้าว กว้าง 0.5 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว เตรียมไม้กลัดไว้ด้วย  
    3. เมื่อเตรียมอุปกรณ์เสร็จแล้ว นำใบตองชั้นในวางบนใบตองชั้นนอก โดยให้ด้านสีอ่อนทั้งสองประกบกัน วางบนมือตักหน้าขนม 1 ช้อนลงบนใบตอง ใส่ไส้ขนมลงไป 1 ลูก ตักหน้าขนมใส่อีก 1.5 ช้อนโต๊ะ ปิดไส้ขนม  
    4. เริ่มห่อใบตองจากทางขวางทั้งสองด้านก่อน จากนั้นห่อทางด้านยาวประกบเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวคาดห่อขนมแล้วกลัดด้วยไม้กลัด  
    5. นำขนมที่ห่อเสร็จแล้วลงใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 15 - 20 นาที เท่านี้ก็เสร็จ  
ตลาด / แหล่งจำหน่าย  
    ย่านชุมชน ตลาดตอนเช้า  

สถานที่ฝึกอบรม  
    1. ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร วัดวรจรรยาวาส ถนนเจริญกรุง 72 กรุงเทพมหานคร โทร.292-0194  
ข้อแนะนำ  
    ขั้นตอนการทำหน้าขนม ต้องกวนหน้าขนมด้วยความเร็ว ห้ามหยุดมือโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นแป้งข้าวจ้าวจะจับตัวกันแน่น 

อาชีพเสริมทำเงิน อาชีพเสริมทำที่บ้าน รายได้เสริม คลิ๊ก

Related posts

0 ความคิดเห็น:

อาชีพเสริม

อาชีพเสริมทำเงิน งานเสริมคีย์ข้อมูล อาชีพเสริมทำที่บ้าน รายได้เสริม อาชีพอิสระ หาอาชีพเสริมหลังเลิกงาน รายได้พิเศษ รายได้เสริมทำที่บ้าน เป็นอาชีพเสริมรายได้ดี งานคีย์ข้อมูล พิมพ์เอกสาร หลังเลิกงาน หลังเลิกเรียน เสาร์อาทิตย์ งานทำที่บ้านผ่านเน็ต งานออนไลน์ทำที่บ้าน งานเสริมสร้างรายได้ งานเสริมทำที่บ้าน